Camera wifi bị giật… Nguyên nhân và cách xử lý ???

 VNTIS – Thương hiệu bán lẻ và dịch vụ camera hàng đầu Việt Nam】- Hướng dẫn kiểm tra, xử lý lỗi camera wifi bị giật.

 Xin chào các bạn !

Như các bạn đã biết, với các ưu điểm vượt trội như lắp đặt đơn giản, khả năng quay quét 360 độ , đàm thoại 2 chiều, kích thước nhỏ gọn và không phải đi dây gây mất thẩm mỹ… thì hiện nay dòng camera wifi đang dần thay thế dòng camera bộ analog. Trên thị trường hiện nay bạn không khó để tìm cho mình một chiếc camera wifi ứng ý về kiểu dáng cũng như chất lượng. Có thể kể đến như các thương hiệu camera Trung Quốc ( Dahua, Hikvision, Xiaomi, Yoosee…), Mỹ ( KBvision) và dòng camera Việt Nam VNTIS

Tuy có rất nhiều ưu điểm như đã kể trên nhưng camera wifi lại có nhược điểm là phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng mạng, dễ dẫn đến tình trạng giât hình, đứng hình, hình ảnh & âm thanh bị trễ, khó điều khiển quay quét trên smartphone…

Trước khi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân chính xác và cách xử lý, các bạn cần nắm một vấn đề cơ bản sau:

Băng thông (được viết tắt của từ Data transfer rate – DTR) là số lượng dữ liệu số được chuyển từ một địa điểm này tới một địa điểm khác trong một thời gian cụ thể, thường chỉ tính bằng giây. Để đo băng thông, người ta dùng đơn vị là triệu bít mỗi giây (Mbps) hay tỷ bít mỗi giây (Gbps). Bạn có thể hình dung, băng thông như một con đường, nếu băng thông rộng thì các dữ liệu có thể truyền qua truyền lại dễ dàng không bị chậm hoặc tắc nghẽn, và ngược lại. Nói một cách dễ hiểu thì băng thông chính là gói mạng ( 15Mpbs, 20Mpbs, 25Mpbs, 30Mpbs…) mà các bạn đăng ký với các nhà mạng Viettel, FPT, CMC….

Độ trễ đường truyền : Các gói mạng hiện tại hầu hết đều là cáp quang có băng thông cam kết rất cao ( trung bình 25Mpbs), quá đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình và thêm 2-3 camera. Tuy nhiên camera chỉ hoạt động tốt khi độ trễ đường truyền nằm trong một khoảng giá trị nhất định. Do camera truyền tải hình ảnh và âm thanh liên tục theo thời gian thực, nên độ trễ mạng là nguyên nhân chính khiến cho camera wifi bị giật

Downlink và uplink: Bất kì loại camera wifi nào cũng cần có server truyền tải để giao tiếp với người dùng qua smartphone, Laptop ( Hầu hết các dòng camera trên thị trường hiện nay đều sử dụng server đặt tại trung quốc, tiềm ẩn các nguy cơ về đánh cắp thông tin, mật khẩu, hình ảnh.Rất ít các hãng camera hiện nay sử dụng server đặt tại Việt Nam như VNTIS đặt server tại FPT và Global đặt server tại Viettel).

Camera sử dụng đường up-link ( Đường lên) để đẩy hình ảnh và âm thanh đã được mã hóa về server và smartphone/Laptop thì lại sử dụng đường down-link để lấy các dữ liệu này từ server xuống và hiển thị qua các phần mềm xem camera chuyên dụng cho từng hãng. Không như nhiều bạn nghĩ rằng smartphone link trực tiếp tới camera, đi xa camera thì xem sẽ chậm hơn, giữa smartphone và camera không hề có một link trực tiếp nào với nhau cả, và việc bạn ở xa hay gần camera cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh nhận được.

Có rất nhiều bạn hỏi mình rằng ” Điện thoại vẫn đầy 3 vạch sóng wifi, đọc báo, lướt web , xem youtube vẫn rất nhanh, nhưng xem camera thì lại bị giật. Như vậy nguyên nhân là do camera bắt wifi yếu”. Thật sự các bạn đã quá vội vàng khi đánh giá. Việc xem website và youtube đều có chế độ load sẵn và bạn sẽ không nhận thấy điều khác biệt nếu mạng có băng thông lớn và không bị rớt. Nhưng cái camera cần nhất là đổ ổn định, mạng ko bị trễ. Điều này bạn sẽ rất khó nhận biết được nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ kiểm tra – hiện rất phổ biến trên app store, CH Play…. Chỉ với 1 số thao tác với chiếc điện thoại của mình là bạn đã có thể phân tích được vấn đề cần xử lý ở đâu.

Kiểm tra băng thông : 

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn được cung cấp đúng băng thông gói mạng đã bỏ tiền ra để mua bằng phần mềm ” Speedtest” của Ookla  ( Appstore / CH Play -> tìm kiếm từ khóa speedtest). Sau đó kiểm tra đường downlink và uplink. Thông thường các gói cáp quang thì downlink và uplink sẽ xấp xỉ nhau và cao hơn gói mạng đăng ký một chút.

Camera wifi bị giật... Nguyên nhân và cách xử lý ???

( Kết quả speetest với gói mạng FPT 25Mpbs)

Kiểm tra độ trễ :

Tải ứng dụng Ping có sẵn trên CH Play Camera wifi bị giật... Nguyên nhân và cách xử lý ???  và Appstore  Camera wifi bị giật... Nguyên nhân và cách xử lý ???

Sau đó các bạn ping đến 1 địa chỉ web để kiểm tra. Thường thì mình lấy địa chỉ web của Việt Nam để tránh ảnh hưởng của các sự cố cáp quang quốc tế. Ví dụ dantri.com.vn

kết quả ping trên android và ios :

Camera wifi bị giật... Nguyên nhân và cách xử lý ???

Thời gian ping khoảng 1-2 phút và theo dõi kết quả

Ở bảng kết quả ping trả về, các bạn chú ý tới chỉ số ” Time ” như trong hình.

– Giá trị trả về luôn ở trong khoảng từ ~ 30ms trở lại : Mạng tốt, đảm bảo camera hoạt động bình thường

– Giá trị trả về thỉnh thoảng nhảy lên cao trên 60ms, có lúc đến vài trăm ms hoặc ” request time out” : Mạng không ổn định, camera wifi sẽ bị giật, đứng hình….

Camera wifi bị giật... Nguyên nhân và cách xử lý ???

Nếu các bạn để ý khi có hiện tượng này, phần hiển thị thời gian của camera trên smartphone sẽ nhảy số giây không đều hoặc không nhảy số ngắt quãng. Các thời điểm này sẽ trùng khớp với thời điểm ping cao.

Nguyên nhân và cách xử lý : 

Nguyên nhân có thể do thiết bị phát wifi nhà mạng không tốt, hoặc dùng một thời gian bị nóng, lỗi…

Hãy thử tắt/ bật thiết bị modem wifi và theo dõi tiếp. Nếu vẫn xảy ra tình trạng trên, các bạn nên liên hệ với tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ kĩ thuật trực tiếp.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *